Bếp công nghiệp là gì? Đặc điểm chung trong khu bếp công nghiệp

Ngày nay khi trường học, nhà hàng, resort và khu công nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng. Kéo theo việc phải có khu bếp công nghiệp chuyên dụng vừa phục vụ được số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh.

Vậy bếp công nghiệp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Bếp công nghiệp là gì?

Bếp công nghiệp là một hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp (khác với các thiết bị bếp gia dụng trong từng gia đình) được sản xuất lắp đặt theo tiêu chuẩn với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người, suất ăn công nghiệp lên đến hàng nghìn suất.

Khác nhau giữa các nhóm bếp công nghiệp

Về cơ bản thiết bị bếp công nghiệp đều được sản xuất với công năng tương tự nhau. Nhưng quy mô phục vụ sẽ quyết định kích thước cũng như công suất của thiết bị. Và chúng ta có thể chia ra 3 nhóm cơ bản sau:

Bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn, resort

Bếp nhà hàng, khách sạn có khối lượng thực khách không đều nhau. Khung giờ cao điểm trong ngày giao động từ khoảng từ 220-530 người và có thể hơn tùy vào quy mô của các sự kiện. Tùy vào nhà hàng món ÂU, món Á và chủ đầu tư có làm bếp mở hay không để thiết kế và cung cấp thiết bị cho phù hợp.

Bếp cho canteen trường học, bệnh viện, khu công nghiệp

Đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, công ty thì số lượng người ăn sẽ nhiều hơn rất nhiều. Do tính chất ăn lệch giờ nên bếp phải nấu với khối lượng lớn và nhanh. Và phải đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối bởi có sự giám sát chặc chẽ từ bộ phận vệ sinh thực phẩm của bộ giáo dục hoặc công ty. Các khu bếp đa số thuần món Việt chỉ có 1 số công ty nước ngoài hay có chuyên gia nước ngoài mới có thêm các món truyền thống tại Quốc Gia đó.

Bếp inox cho quán ăn nhỏ

Đây là khu bếp phổ biến nhất. Công suất phục vụ cũng không đều trong ngày. Thường các thiết bị bếp cũng chỉ tập trung vào 1 vài món chính của quán như: cơm, bún, phở…

Đặc điểm chung khu bếp công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp rất khác với các khu bếp gia đình về cả quy mô, tiêu chuẩn và các vật dụng cần thiết. Với khu bếp này người ta thường dùng những vật dụng chuyên dụng để thao tác nhanh hơn có thể phục vụ nhiều suất ăn trong khoảng thời gian ngắn. Để có một hệ thống bếp công nghiệp đủ tiêu chuẩn, vận hành tốt, cần có sự tư vấn về thiết kế bếp và lắp đặt.

Khu bếp công nghiệp thường có công suất hoạt động rất lớn, vận hành nhiều thiết bị nên môi trường rất nóng, đông người, nhiều dầu mỡ… Ở đây là nơi rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nếu không vệ sinh thật kỹ. Do đó, thiết bị bếp thường được sản xuất bằng inox để dễ dàng vệ sinh. Sử dụng thiết bị chuyên dụng bền bỉ, dễ lau chùi, không bị tác động bởi môi trường nhiều muối và dầu mỡ.

Khu bếp cho trường học bán trú, trường mầm non, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, khu tiệc cưới…  thường được thiết kế theo quy trình bếp ăn một chiều, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và được chia thành từng khu để dễ dàng quản lý trong vận hành.

6 phân khu chính trong bếp ăn công nghiệp

 • Khu nhận hàng: Được thiết kế để dễ dàng cho xe ra vào giao hàng, tránh người giao hàng ra vào khu bếp.
 • Kho lưu trữ: Được thiết kế là khu trung gian giữa khu nhận hàng và khu sơ chế để nhân viên thuận tiện giao thông.
 • Khu sơ chế: Khu này cần trang bị các mương thoát sàn, cấp đủ nước để hoạt động được duy trì.
 • Khu nấu: nên thiết kế rộng rãi để đầu bếp tiện đi lại, thao tác nấu dễ dàng.
 • Khu phục vụ: Thường được trang bị các loại xe đẩy thức ăn, xe đẩy khay phục vụ, khu này nên riêng biệt với khu nhận hàng, khu sơ chế.
 • Khu rửa: Thường trang bị bồn rửa inox, vòi chậu, bẫy mỡ, thoát sàn…

8 loại thiết bị bếp inox công nghiệp thường được sử dụng

 1. Bếp Á
 2. Bếp Âu
 3. Tủ cơm công nghiệp
 4. Thiết bị inox công nghiệp
 5. Hệ thống gas
 6. Chụp hút khói công nghiệp
 7. Tủ lạnh công nghiệp, tủ mát công nghiệp
 8. Máy rửa chén công nghiệp

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bếp ăn công nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn cho khu bếp của mình, bạn vui lòng liên hệ Trafinox nhé.