Các phong cách dịch vụ trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Không chỉ các loại hình nhà hàng, khách sạn rất đa dạng. Mà các loại hình dịch vụ đi kèm cũng đa dạng không kém. Điều này tạo nên phong cách, điểm nhấn của nhà hàng. Mang đến những trải nghiệm thú vụ cho thực khách

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như khách hàng, địa điểm, khối lượng hoạt động, giờ cao điểm mà dịch vụ có thể có nhiều loại khác nhau để phù hợp với yêu cầu của một cơ sở cụ thể. Một cơ sở có thể có một loại dịch vụ cụ thể hoặc kết hợp dịch vụ tùy theo yêu cầu của nhà hàng.

Dưới đây là một số dịch vụ nhà hàng, khách sạn chúng ta có thể tham khảo

Silver service (hay còn được là phục vụ “bạc”)

Là một phong cách phục vụ mà mỗi món ăn sẽ được bày biện trong đĩa lớn (hoặc khay gỗ), nhân viên phục vụ bàn sau khi bê món ăn lên có nhiệm vụ giúp thực khách chia món ăn thành những phần nhỏ theo lượng khách trong bàn. Đây là một loại dịch vụ rất chính thức được thực hiện trong các nhà hàng rất độc quyền. Loại dịch vụ như vậy đòi hỏi đội ngũ nhân viên lành nghề và chuyên nghiệp. Dịch vụ này chậm hơn so với dịch vụ mạ. Đây còn được gọi là dịch vụ kiểu Anh.

Plate service 

Với hình thức này, nhân viên phục vụ sẽ nhận order món ăn từ khách và chuyển cho đầu bếp chế biến và trình bày món ăn lên đĩa theo từng suất. Sau đó, nhân viên tiếp thực (Food Runner) sẽ phụ trách việc chuyển món ăn từ khu vực bếp lên nhà hàng. Nhân viên phục vụ sẽ nhanh chóng tiếp nhận và tiến hành phục vụ thực khách. Loại dịch vụ như vậy không đòi hỏi nhiều kỹ năng và thường được thực hiện trong coffeeshop, trong đó nhấn mạnh vào tốc độ của dịch vụ chứ không phải về chất lượng dịch vụ. Đây cũng được gọi là dịch vụ kiểu Mỹ.

Dịch vụ nhà hàng

French Service (Dịch vụ kiểu Pháp)

Tên gọi là vậy nhưng thực ra là cách phục vụ kiểu bữa ăn gia đình, những món ăn chung được dọn đầy lên bàn và thực khách tự lấy phần của mình. Hiếm có nhà hàng Pháp nào giờ còn giữ cách phục vụ này.

Russian Service (Dịch vụ kiểu Nga)

Loại dịch vụ này liên quan đến việc đặt bàn cùng với thức ăn đã được trình bày để khách tự lấy phần. Đôi khi gọi sai là dịch vụ gueridon.

Gueridon service

Thường hay thấy ở các nhà hàng Pháp sang trọng, gueridon nghĩa là xe đẩy. Nhân viên phục vụ hoàn thiện những bước cuối cùng của món ăn trên chiếc xe đẩy, được để ngay cạnh bàn khách. Các món ăn được phô diễn ở đó cũng rất đẹp mắt. Loại dịch vụ này thường đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt và thường thấy trong nhà hàng rất cao cấp. Một trong những món phổ biến nhất được chuẩn bị trên gueridon là xà lách. Trong dịch vụ gueridon, các chế phẩm chính được thực hiện trong nhà bếp và liên lạc cuối cùng được đưa ra trên gueridon bên trong nhà hàng và khách có thể thấy được.

Bar counter service

Dịch vụ được thực hiện trên quầy bán nguyệt cho khách đang ngồi ở phía bên kia của quầy. Thường thấy trong các bar. Bây giờ hay thấy trong một số oulets thức ăn nhanh.

Buffet service

Dịch vụ này vốn rất quen thuộc, thức ăn được bày sẵn và thực khách tự chọn lấy món yêu thích của mình. Khách phải giữ đĩa bẩn của họ tại một địa điểm được chỉ định và các nhân viên phục vụ có nhiệm vụ phải dọn sạch chúng. Các buổi tiệc hay teabreak với lượng thực khách đông trong một thời gian ngắn thường ưu tiên loại hình này.

Room service

Dịch vụ này được thực hiện tại khách sạn mà khách lưu trú. Ở các khách sạn cao cấp, món ăn và đồ uống được để trong các khay và xe đẩy để đến từng phòng. Các xe đẩy thường được gắn thêm các thanh nhiệt để giữ nóng thức ăn. Ở đây, thức ăn được nấu sẵn từ bếp và khi được mang lên khay, đĩa được đậy bằng nắp.

Cafeteria service

Món ăn được bày trong quầy, khách phải di chuyển quanh quầy để lấy đồ ăn theo ý thích và trả tiền ở cuối quầy. Trong một số trường hợp, việc thanh toán được thực hiện theo cách thức của các phiếu giảm giá. Loại dịch vụ như vậy thường được nhìn thấy trong nhà ga đường sắt và cảng hàng không.

Echelon

Quầy thu ngân nằm ở một góc trong khu vực nhà hàng, siêu thị để tiết kiệm không gian và tăng tốc xử lý. Khu ẩm thực: có quầy ẩm thực khác nhau và khu vực ăn uống riêng biệt. Thức ăn có thể được lấy từ khu vực được chọn và nó có thể được ăn trong khu vực ăn uống. Mô hình dịch vụ này thường kết hợp trong siêu thị…

Suất ăn công nghiệp

Dịch vụ này thường dùng trong bệnh viện và văn phòng. Tại đây, dịch vụ được thực hiện với sự trợ giúp của khay và xe đẩy. Thức ăn đồ uống được để trong khay và được đưa đến nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *