Outlet là gì? Các loại hình F&B Outlet phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của kinh tế, xã hội cũng như nhu cầu ăn uống ngày càng cao của con người thì các loại hình kinh doanh thức ăn (Food), đồ uống (Beverage) ngày càng độc đáo, đa dạng. Không những thế, ngoài việc cung cấp các đồ ăn thức uống mà thông qua các dịch vụ F&B người ta còn để giao lưu văn hoá với nhau.

Qua bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại hình Outlet trong nhà hàng, khách sạn nhé

Outlet là gì?

Trong kinh doanh, outlet là thuật ngữ tiếng anh để chỉ các cửa hàng tiêu thụ các sản phẩm tồn kho, hàng giảm giá hoặc các sản phẩm hết mùa. Các cửa hàng outlet này sẽ bán lẻ trực tiếp đến tay người tiêu dùng các sản phẩm do chính công ty sản xuất chứ không qua bất kỳ cửa hàng trung gian nào.

F&B Outlet là gì?

Trong ngành kinh doanh F&B nhà hàng, khách sạn. Outlet là các khu vực bên trong nhà hàng, khách sạn hay quán cà phê bán thực phẩm và đồ uống cho khách lưu trú và ngoài khách sạn. Các loại thực phẩm và đồ uống tại đây có thể được trưng bày hoặc không được trưng bày tại khách sạn.

Các loại hình Outlet trong nhà hàng khách sạn.

Không có mẫu chung cho F&B Outlet mà tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu của nhà hàng. Loại hình nhà hàng cũng là một yếu tố quyết định thiết kế của outlet.

Dưới đây là một vài mô hình nhà hàng phổ biến hiện nay

Nhà hàng đặc thù theo Quốc gia

Là những nhà hàng này kinh doanh một loại hình ẩm thực Á Âu riêng biêt như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Ý hoặc Pháp… Các món ăn, đồng phục, trang trí và cách phục vụ đều là nét điển hình, liên quan đến Quốc gia đó. Khi một người bước vào loại nhà hàng như vậy, người ta có thể cảm nhận được văn hóa và truyền thống của Quốc gia đó. Những nhà hàng này có thể được gắn liền với một khách sạn hoặc có thể tồn tại độc lập. Họ có giờ hoạt động cụ thể và thường đắt hơn các nhà hàng bình thường.

Nhà hàng đa ẩm thực

Những nhà hàng này phục vụ đa dạng các món ăn như Châu Âu, Trung Quốc… Họ không độc quyền như các nhà hàng đặc thù theo Quốc gia. Không nhấn mạnh vào việc tuân thủ văn hóa và truyền thống của một khu vực cụ thể. Có thể được ở trong một khách sạn hoặc có thể tồn tại độc lập. Nhà hàng có thời gian hoạt động cụ thể khi gắn liền với khách sạn. Họ có thể hoạt động theo ca thẳng từ sáng đến tối khi tồn tại độc lập và giá không cao như một nhà hàng đặc thù theo Quốc gia.

Quán bar

Những cửa hàng thực phẩm và đồ uống chỉ đối phó với đồ uống có cồn. Quầy bar thể được gắn vào một khách sạn hoặc tồn tại độc lập. Họ có một số giờ hoạt động cụ thể và luật pháp quản lý chặt chẽ hoạt động. Giờ hoạt động, đồ uống có cồn, địa điểm, khách hàng được phục vụ… được quản lý và điều chỉnh bởi cơ quan chức năng.

Phục vụ tận phòng

Các dịch vụ F&B này thường thấy ở các khách sạn 5* và phục vụ theo yêu cầu của khách ở trong khách sạn. Các món ăn đồ uống luôn ở trong khay được đẩy đến trước cửa phòng nên chỉ phục vụ cho khách lưu trú tại khách sạn. Dịch vụ này không thể tồn tại độc lập. Do là dịch vụ trong khách sạn nên hoạt động suốt ngày đêm và thường giá sẽ cao hơn quán cà phê.

Nhà hàng tiệc cưới

Nhà hàng tiệc cưới có thể kết hợp với nhà hàng của khách sạn hoặc độc lập. Nhà hàng thường phục vụ rất nhiều người tập trung tại phòng tiệc cho các sự kiện như: tiệc chiêu đãi, tiệc cưới, sinh nhật, hội nghị, hội thảo… Dịch vụ này giống như một bữa tiệc buffet khi phải phục vụ rất nhiều khách trong một thời gian ngắn. Thường là ăn trưa, ăn tối… cũng diễn ra trong phòng tiệc. Đây là loại hình kinh doanh F&B có doanh thu cao nhất trong bất kỳ khách sạn thương mại nào. Đôi khi các phòng tiệc có thể tồn tại độc lập và một nhà thầu bên ngoài làm phần phục vụ.

Quán cà phê (Coffee shop)

Loại hình này thường được gắn liền với một khách sạn. Trong một khách sạn năm sao, quán cà phê hoạt động suốt ngày đêm và không thể tồn tại độc lập. Dịch vụ này nhấn mạnh vào tốc độ của dịch vụ. Đa số là món ăn nhẹ và bữa ăn rất nhẹ và phần ăn không được trau chuốt như nhà hàng. Giá cả cũng không quá cao như các nhà hàng. Mặc dù quán cà phê hoạt động suốt ngày đêm, vẫn có giờ ăn khi các món ăn nhất định có sẵn trong thời điểm này mà không có sẵn trong thời điểm khác. Có một số món ăn sẽ có sẵn 24h/ngày.

Quán rượu

Quán rượu hay tửu quán hay quán bia, quán nhậu là một địa điểm kinh doanh nơi mọi người tụ tập để uống đồ uống có cồn (rượu, bia) và có thể được phục vụ thức ăn (mồi nhậu). Và, trong một số trường hợp, quán rượu là nơi thực khách có thể được ngủ lại vì đã say bí tỉ không thể ra về. Không gian trong một quán rượu không có quy định cụ thể, chỗ ngồi thường được thiết kế, sắp xếp để phù hợp với sở thích và yêu cầu của khách. 

Vũ trường

Vũ trường hay sàn nhảy (tiếng Pháp: Discothèque) là một địa điểm vui chơi giải trí hoặc câu lạc bộ tụ tập sinh hoạt vui chơi (thường là vào ban đêm) của một hoặc một nhóm đối tượng với những đặc trưng nổi bật như âm nhạc ồn ào, có nhạc sống được biểu diễn bởi các ban nhạc sống chứ không phải là một ban nhạc trên sân khấu, ánh sáng mờ ảo, chớp nhoáng, nhiều màu và ở trong vũ trường có nhiều đối tượng nhảy múa, hoặc nhảy múa tập thể. Từ vũ trường có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: vũ trường là theke, hoặc thèque. Vũ trường có thể là một địa điểm độc lập hoặc là một phần trong các hình thức khác như quán bar, khách sạn, nhà hàng… Nói chung vũ trường thường được xây dựng và cách âm với không gian bên ngoài để tránh những ồn ào khi về đêm, ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cộng đồng. Không chỉ được mở cho các thành viên mà khách đi cùng với các thành viên cũng được cho phép. Họ cũng có giờ hoạt động cụ thể.

Cửa hàng bánh ngọt

Có thể được kết hợp khách sạn hay các quán cà phê hoặc tồn tại độc lập. Chuyên kinh doanh các sản phẩm liên quan đến bánh ngọt hay bánh mặn thường là bánh kem, bánh mì. Không gian thường bán kèm chung với nước uống và phục vụ khách đến mua mang đi là chủ yếu. 

Quầy cà phê (Cafeteria)

Đây là loại hình phổ biển tại các nhà ga, sân bay hay các cửa hàng tiện ích… Dịch vụ này thường tự phục vụ. Thức ăn được bày trong quầy và khách tự lấy món ăn theo ý thích khi anh ta di chuyển dọc quầy và cuối cùng thanh toán hóa đơn ở cuối quầy. Đôi khi thanh toán hóa đơn cũng có thể thông qua phiếu giảm giá. Không khí rất thân mật tồn tại trong các cửa hàng này và giá không cao lắm.

Tiệc nướng bên hồ bơi

Loại hình này thường kết hợp vào các khách sạn hoặc ngay hồ bơi. Phục vụ chủ yếu là bữa trưa và bữa tối. Thực đơn không được chế biến công phu và bao gồm rất nhiều món nướng. Một số bữa ăn nhẹ cũng có sẵn. Các cửa hàng này thường được gắn với nhà bếp riêng của họ, thường không phải là tạm thời. Một quầy bar để trưng bày món ăn hoặc đồ uống có cồn có thể được phục vụ từ quầy bar nhà hàng. Không gian trang trí và dịch vụ rất thân thiện như quán cà phê. 

Nhà hàng nướng

Nhà hàng loại này thường kết hợp với các khách sạn hạng sang hoặc có thể độc lập. Bên trong chỉ chuyên về các món nướng. Khu bếp được ngăn cách với khu vực dịch vụ bằng vách ngăn kính để khách có thể thấy đầu bếp chuẩn bị thức ăn. Điều này làm tăng sự thúc đẩy mua hàng. Các vị khách thường yên tâm về điều kiện vệ sinh tốt hơn vì họ có thể thấy việc chuẩn bị thức ăn thực tế.

Câu lạc bộ đêm

Loại hình này thường gắn liền với khách sạn và chỉ mở cửa cho các thành viên. Các hoạt động bắt đầu muộn vào buổi tối và tiếp tục đến đêm khuya. không gian quầy bar rượu và sàn nhà… được thể hiện như khu giải trí. Những điều này không được nhìn thấy trong các khách sạn sao và thương mại được công nhận. Một thực đơn đa dạng được cung cấp và dịch vụ khá sang trọng và phong phú. Nó chỉ mở cho các thành viên. Rượu được phục vụ cho các thành viên.

Cửa hàng thức ăn nhanh

Họ phục vụ thức ăn nhanh, dễ chế biến để dễ mang và ăn. Những cửa hàng này cung cấp sắp xếp chỗ ngồi rất hạn chế và mọi người không được khuyến khích ngồi và vượt qua thời gian ở những nơi này. Dịch vụ được thực hiện trong các tấm và gói dùng một lần. Khách hàng quen phải lấy thức ăn từ bên kia quầy. Có thể có một người để chăm sóc giải phóng mặt bằng và sạch sẽ của nơi này. Dịch vụ rất hạn chế được cung cấp.

Coffee Bar

Đây là một sự phát triển gần đây và trở nên rất phổ biến. Những cửa hàng này chỉ kinh doanh cà phê. Họ chuyên về các loại cà phê khác nhau. Cả cà phê có cồn và không cồn đều được phục vụ tại đây. Cà phê có cồn thường được gọi là cà phê đặc sản.

Quán cà phê Internet

Đây cũng là những phát triển gần đây và phát triển nhanh chóng phổ biến. Mỗi cửa hàng cung cấp máy tính với cơ sở Internet và khách có thể lướt Internet trong một khoảng thời gian cụ thể trả một số tiền nhất định. Các cửa hàng cũng cung cấp giải khát nhẹ như trà, cà phê và đồ ăn nhẹ để giữ cho mọi người tham gia khi có hai phiên khác nhau với máy tính.

Máy bán hàng tự động

Loại dịch vụ như vậy liên quan đến dịch vụ từ máy móc đang yêu cầu một đồng xu hoặc mã thông báo có mệnh giá cụ thể và sản phẩm được đưa ra thông qua một cửa hàng trong chính máy đó. Những máy này không được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ và việc sử dụng vẫn chỉ giới hạn trong trà, cà phê và sữa đóng gói…

Cửa hàng pizza

Đây là những cửa hàng mà chủ yếu là độc lập. Thức ăn của họ chủ yếu là pizza. Họ cũng cung cấp thực phẩm và đồ uống như mì ống, bánh mì tỏi, nước ngọt, trà đá… Xu hướng này đã tạo ra sự kinh doanh nhượng quyền, do đó làm cho pizza trở thành một xu hướng thực phẩm cho giới trẻ cùng với các khu vực dành cho gia đình và văn phòng. Về cơ bản bao gồm tất cả các nhóm tuổi của người dân. Các cửa hàng này cũng đối phó với giao hàng tận nhà và mang đi. Họ thường có sự sắp xếp chỗ ngồi vừa phải hoặc tối thiểu theo cách không chính thức hoặc bàn được gắn vào tường với ghế cao. Ở đây người ta có thể thưởng thức đồ ăn nóng & tươi. Một người cũng có tùy chọn tại hầu hết các nơi để lên kế hoạch cho bánh pizza của riêng họ theo các thành phần có sẵn trong thực đơn.

Giao hàng tận nhà / mang đi

Đây là một xu hướng gần đây trong vài năm qua. Như tên cho thấy, các cửa hàng này đối phó với việc giao thức ăn cho đến trước cửa nhà bạn. Đây là những nhà hàng độc lập (chỉ dành cho nhà bếp) chỉ nhấn mạnh vào việc chuẩn bị thức ăn nhanh & giao hàng. Không có sự sắp xếp chỗ ngồi có sẵn ở đây. Các nhân viên có thể chứa đầu bếp, người nhận đặt hàng, nhân viên thu ngân và chàng trai giao hàng. Người nhận đặt hàng nhận đơn đặt hàng qua điện thoại hoặc đi bộ trong khách, thông báo cho nhà bếp và bàn giao các gói thức ăn cho khách hoặc chàng trai giao hàng. Anh ta cũng có thể nhận trách nhiệm làm phiền tại quầy, mà người quản lý có thể bỏ qua. Thông thường các cửa hàng như vậy không tính phí giao hàng tận nhà. Thực phẩm được cung cấp trong hộp nhựa, lá nhôm, túi nhựa, vv Những cửa hàng này không được nhầm lẫn với các nhà hàng, nơi cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà.

Trên đây là thông tin về một số loại hình kinh doanh F&B phổ biến hiện nay. Hy vọng những kiến thức này hữu ích với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *