Bẫy mỡ là gì? Tại sao phải dùng bẫy mỡ trong bếp nhà hàng khách sạn?

Trong bếp công nghiệp nhà hàng khách sạn, dầu mỡ dư thừa lúc nào cũng có. Nhằm giải quyết vấn đề ngay từ đầu và tiết kiệm chi phí vệ sinh cho nhà hàng của bạn chúng ta sẽ sử dụng bẫy mỡ. Vậy bẫy mỡ inox công nghiệp có tác dụng và ưu điểm gì?

Dưới đây, thiết bị bếp công nghiệp Trafinox sẽ chia sẻ tác hại của dầu mỡ và cách xử lý chúng.

Vậy bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ hay bể tách mỡ là một thùng inox được chia làm 3-4 ngăn chứa được nối trực tiếp vào đường dẫn nước thải (thường ngay dưới chậu rửa inox công nghiệp).

  • Ngăn đầu tiên sẽ có lưới lọc để ngăn rác thải lớn và giữ lại 1 lượng lớn mỡ.
  • Ngăn thứ 2 và thứ 3 giữ lại thông qua lớp lọc mỡ

Tác hại của dầu mỡ

Không chỉ gây tác hại đến sức khỏe, dầu mỡ còn có tác hại rất lớn đến môi trường. Với tính chất nhẹ hơn nước, không hòa tan trong nước và độ bám dính cao, nếu không có biện pháp kiểm soát triệt để tại chỗ, dầu mỡ sẽ bị quấn lại, tạo thành các mảng lớn bám bề mặt hoặc treo bên trong cống. Càng lâu, mỡ sẽ tích tụ và làm tắc nghẽn đường ống thoát nước. Đồng thời, khi thải ra môi trường tiếp nhận là sông hồ, dầu mỡ sẽ kết dính với nhau thành những mảng lớn nổi trên mặt nước. Những mảng váng lớn này sẽ ngăn cản mặt thoáng của sông hồ làm giảm lượng oxy hấp thụ vào trong nước, ảnh hưởng đến các loài động, thực vật, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, để xử lý dầu mỡ dư thừa trong bếp nhà hàng khách sạn trước khi thải ra ngoài môi trường. Người ta đã sử dụng bẫy mỡ.

Ưu điểm của bẫy mỡ

  • Bẫy mỡ inox được làm từ chất liệu inox 201 hoặc 304 có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh
  • Có thể đặt bên trên hoặc âm dưới đất để không tốn diện tích
  • Hiệu quả lọc dầu mỡ cao, sẽ tùy theo nhu cầu nhà hàng để sản xuất cho phù hợp
  • Hộp tách mỡ được thiết kế vuông vức dễ dàng lắp đặt
  • Hoạt động trên cơ chế thủy lực nên không cần thêm môi chất và tiết kiệm năng lượng

Nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ

Bể tách dầu mỡ hoạt động dựa trên đặc tính nhẹ hơn nước và không hòa tan vào nước của dầu mỡ và sự khác nhau về trọng lượng của nước, mỡ và chất thải rắn. Tận dụng sức chảy của dòng nước làm cho từ chậu rửa xuống hệ thống thoát nước để cho bẫy mỡ họt động 24/24 mà không phải tốn năng lượng.

Sau khi nước thải được đưa vào thùng lọc mỡ, tại ngăn đầu tiên sẽ lọc được rác, cặn bã với lượng nước thải ra nhờ vào lớp lưới lọc, nước thải ra có chứa lớp mỡ sẽ được đi qua ngăn thứ 2.

Tại đây, lớp mỡ nổi lên trên sẽ được chặn lại nhờ lớp ngăn lọc mỡ, nước chuyển sang ngăn thứ 3, lúc này lượng nước đã được xử lý thông qua 2 ngăn lọc phía trước sẽ chảy ra theo đường ống thải.

Mỡ, chất béo và chất thải rắn được giữ lại trong hộp bẫy và được làm vệ sinh, lấy ra ngoài theo định kỳ với các thao tác thủ công đơn giản. Đến bước này thì nước gần như chỉ còn lại chút váng mỡ không đáng kể.

Giá bán bẫy mỡ công nghiệp

Giá bẫy mỡ inox sẽ phụ thuộc vào kích thước cũng như nhu cầu sử dụng của nhà hàng. Nếu bẫy mỡ nhỏ thì sẽ lọc không sạch mà nếu mua cái lớn sẽ gây lãng phí. Do đó để có giá chính xác bể tách mỡ bạn vui lòng liên hệ với bếp công nghiệp Trafinox để có nhân viên tư vấn chính xác cho nhà hàng, quán ăn của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *