Inox là gì? Tại sao nên chọn thiết bị bếp công nghiệp inox cho nhà hàng?

Thiết bị bếp công nghiệp inox ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta dễ dàng thấy chúng xuất hiện nhiều từ nhà hàng khách sạn cao cấp đến quán ăn gia đình. Vậy bạn đã biết gì về inox?

Dưới đây, bếp công nghiệp Trafinox xin giới thiệu về Inox? Và tại sao bếp công nghiệp inox lại phổ biến nhé.

Inox là gì?

Inox (i-nốc, bắt nguồn từ tiếng Pháp: inox) là tên gọi khác của thép không gỉ.

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là “thép không gỉ” nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn. Thông thường, có nhiều cách khác nhau để ứng dụng inox cho những bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi như những lưỡi dao cắt hoặc dây đeo đồng hồ…

>>Tham khảo thêm thép không gỉ inox từ Wikipedia

Đặc điểm vật lý nổi bật của inox

Các đặc tính của nhóm thép không gỉ có thể được nhìn dưới góc độ so sánh với họ thép carbon thấp. Về mặt chung nhất, thép không gỉ có:

 • Tốc độ hóa bền rèn cao
 • Độ dẻo cao hơn
 • Độ cứng và độ bền cao hơn
 • Độ bền nóng cao hơn
 • Chống chịu ăn mòn cao hơn
 • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
 • Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)
 • Các cơ tính đó thực ra đúng cho họ thép austenit và có thể thay đổi khá nhiều đối với các mác thép và họ thép khác.

Các cơ tính đó liên quan đến các lĩnh vực ứng dụng thép không gỉ, nhưng cũng chịu ảnh hưởng của thiết bị và phương pháp chế tạo.

Tại sao thiết bị bếp công nghiệp inox được sử dụng phổ biến?

Như các bạn đã biết, bếp công nghiệp là thiết bị phải làm việc liên tục trong môi trường khắc nghiệt như:

 • Nhiệt độ cao
 • Dầu mỡ
 • Hóa chất ăn mòn cao
 • Công suất cao

Do đó, để xây dựng một hệ thống bếp nhà hàng chuyên nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn phải lựa chọn thiết bị bếp inox.

– Thứ nhất, inox có tính năng chống ăn mòn và chống ô xi hóa cao. Điều này làm tăng chất lượng và tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox. Đồng thời, chúng ít khi bị hỏng hóc hay phải sửa chữa, giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian của con người.

– Inox là hợp kim có thể tái chế mà không làm mất đi những phẩm chất vốn có. Các nguyên liệu dùng để tạo nên thép không gỉ được tái sử dụng vô thời hạn để sản xuất ra các sản phẩm mới.

– Với đặc tính không gỉ, màu sắc sáng bóng, các thiết bị bếp công nghiệp inox rất dễ dàng lau chùi và vệ sinh. Đồng thời, nó còn giúp tăng thêm tính thẩm mĩ, sạch sẽ cho các thiết bị.

– Inox không chứa các hóa chất gây hại cho sức khỏe con người, sử dụng lâu ngày cũng không tạo nên gỉ sét nên nó là sự lựa chọn đầu tiên trong sản xuất các dụng cụ y tế, thanh trùng, và trong công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm.

– Inox có tính chịu lực và chịu nhiệu cao, độ cứng, độ dẻo ở mức tiêu chuẩn nên có thể làm việc ở những môi trường khắc nghiệt. Đây là một đặc tính tiêu biểu khiến nó được dùng nhiều trong các thiết bị bếp công nghiệp cũng như các thiết bị máy móc công nghiệp khác.

Khi bạn sử dụng lâu ngày thì bạn chỉ cần dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc đơn giản là các nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong bếp của bạn như : chanh, muối, giấm là có thể dễ dàng đánh bật các vết bẩn. Inox được xem là một trong những chất liệu hàng đầu có thể chịu đựng được môi trường khắc nghiệt trong nhà bếp vì vậy bạn thể sử dụng được lâu và tốt hơn hẳn so với các chất liệu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *