Máy rửa chén bát công nghiệp và những điều bạn nên biết.

Ngày nay, máy rửa chén bát ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ trong các nhà hàng, khu công nghiệp hàng ngàn suất ăn mà ngay cả những gia đình cũng đã sử dụng. Nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu công việc nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Vậy bạn đã biết gì về máy rửa chén bát?

Dưới đây, Bếp vông nghiệp Trafinox cin tổng hợp lại thông tin để mọi người cùng tham khảo nhé.

Máy rửa chén bát là gì?

Cái tên nói lên tất cả. Máy rửa bát hay máy rửa chén là một máy dùng để rửa bát đĩa và dao nĩa. Máy rửa chén bát cơ học làm sạch bằng cách phun nước nóng khoảng 45°C- 75°C và chất tẩy rửa vào bát đĩa. Hoặc nhiệt độ thấp hơn đối với bát đĩa có độ tinh tế cao hơn.

Trong nhà hàng, khách sạn lớn thường dùng máy rửa chén công nghiệp với một lượng lớn bát đĩa cần làm sạch. Ngoài việc rửa thông thường, còn được làm sạch bằng hóa học hoặc hồng ngoại.

Ai là cha đẻ của máy rửa chén hiện đại?

Những chiếc máy rửa bát đĩa đầu tiên có một giá đỡ đĩa bát đặt trên chiếc trục chính có một lòng chảo nước ở phía dưới. Chiếc tay quay làm quay giá đỡ đĩa bát và nhúng nó vào trong nước. Tuy nhiên, cơ cấu rửa bát kiểu này thật sự chưa hiệu quả và tiết kiệm.

Năm 1886, bà Josephine Cochrane đã sáng chế ra chiếc máy rửa bát hiện đại. Bà Cochrane thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội Mỹ thời bấy giờ. Bà rất khó chịu khi những người giúp việc trong nhà bà thường xuyên làm vỡ chén đĩa mỗi khi rửa. Và điều đó đã giúp bà phát triển chiếc giá đỡ và hệ thống phun nước. Được giới thiệu lần đầu ở Hội chợ thế giới Chicago năm 1893. Công ty do bà thành lập sau này là hãng sản xuất đồ dùng nhà bếp nổi tiếng KitchenAid.

Cấu tạo cơ bản của máy rửa chén

Một máy rửa bát gồm có các phần chính là:

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển được đặt bên trong cánh cửa máy ngay phía dưới bảng điều khiển. Rất nhiều loại máy rửa bát dùng hệ thống điều khiển đơn giản như: bộ xác định thời gian một chu trình kéo dài bao lâu và kích hoạt các chức năng như xả nước tẩy rửa, phun rửa, xả nước… ở thời điểm thích hợp. Các loại máy đắt tiền có hệ thống điều khiển bằng máy tính. Những loại máy hiện đại bắt buộc phải chốt cửa máy mới cho vận hành, điều đó rất an toàn khi nhà có trẻ con.

Van nạp

Van nạp là nơi mà nguồn nước được dẫn trực tiếp vào máy. Bơm của van nạp không bơm nước vào chậu máy mà khi van nạp mở, áp lực nước đẩy nước vào bên trong máy.

Bơm

Một động cơ điện giúp cho bơm hoạt động. Trong suốt chu trình bơm nước, bơm sẽ đẩy nước vào những cánh tay phun. Trong chu trình thoát nước, bơm xả nước trực tiếp vào ống thoát nước. Bộ phận motor bơm được lắp ở phía dưới chậu, ở giữa máy. Có hai loại bơm chính:

 • Bơm nghịch đảo: loại bơm này bơm nước đến các cánh tay phun và bơm nước thải ra ngoài bằng cách đổi hướng của motor. Những bơm thuận nghịch thường được lắp theo chiều dọc.
 • Bơm trực tiếp: motor chạy theo một hướng, vì vậy hướng của dòng chảy được chuyển từ cánh tay phun đến chỗ thoát nước bằng vòng dây dẫn điện solenoid – vòng dây điện này cho phép mở và đóng các van thiết bị hoặc chuyển đổi ống dẫn nối với các ống dẫn khác. Bơm không nghịch đảo thường được lắp theo chiều ngang.

Máy rửa bát có thể được lắp đặt theo dạng di động hay cố định. Đối với loại máy có thể di chuyển được, mặt trên có thể được sử dụng làm quầy bếp. Khi không sử dụng, máy có thể để ở sát tường. Khi vận hành máy, nhờ vào các bánh xe nhỏ ta có thể đẩy máy đến bồn rửa ở đó máy được nối với vòi nước và cắm ổ cắm gần đó. Đối với loại máy lắp cố định, máy được lắp dưới quầy tủ và bu-lông có sẵn. Các ống dẫn nước dưới bồn rửa chén nối trực tiếp với ống nước nóng và ống thoát nước, loại máy cố định này thường cắm ở dưới bồn rửa. Cả hai loại này đều yêu cầu dòng điện 120V.

Mặc dù máy rửa chén kín nước, nhưng chúng không thực sự chứa đầy nước. Chỉ có lòng chảo ở phía dưới đáy là đầy nước. Ở đây, những yếu tố nhiệt làm nước nóng lên đến 130 độ F (55 độ C), có khi 140 độ F (60 độ C). Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Hãy liên tưởng đến chiếc ống dẫn nước trong vườn không có đầu phun – nếu bạn đặt ngón tay cái lên miệng ống, sẽ làm giảm không gian nước thoát ra, và vì thế nước sẽ phụt ra mạnh hơn. Bộ phận vòi phun của máy rửa bát cũng hoạt động giống nguyên tắc này. Nước phun ra mạnh cũng làm cho cánh tay phun xoay, giống như vòi nước phun cỏ tự động mà ta hay thấy ở các công viên.

Máy rửa chén bát công nghiệp hoạt động như thế nào?

Với việc điều khiển bằng điện và hoàn toàn tự động. Về cơ bản, máy rửa bát đĩa công nghiệp hoạt động tương đối đơn giản. Ta chỉ việc bỏ bát đĩa bẩn, thêm chất tẩy rửa, thiết lập chu trình rửa thích hợp cho máy và nhấn nút. Máy rửa chén tự hoàn thành toàn bộ một loạt chức năng của mình.

Chu trình rửa như sau:

 • Xả nước vào
 • Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 • Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp
 • Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa
 • Xả nước bẩn
 • Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa
 • Xả nước bẩn một lần nữa
 • Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này)

Ngoài ra, máy rửa bát còn có thể tự giám sát để chắc chắn mọi quá trình đang hoạt động có chuẩn không. Bộ tính thời gian (hay một chiếc máy tính nhỏ) quy định thời lượng cho mỗi chu trình. Một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy để ngăn nhiệt độ nước trong máy quá nóng sẽ làm hư hại bát đĩa của bạn. Một bộ cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước quá cao và lập tức kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra. Thậm chí ở một số máy rửa bát còn có những bộ cảm biến cho phép phát hiện nước vẫn còn bẩn. Khi nước đủ sạch, máy cũng sẽ nhận biết là bát đĩa đã sạch..

Các lưu ý khi sử dụng máy rửa chén bát

Để giúp chiếc máy của bạn hoạt động an toàn, hiệu quả và bền bỉ theo thời gian. Sau đây là một số lời khuyên của Which.

Khi sử dụng

 • Không nên sử dụng chất tẩy quá rửa nhiều, vì bọt xà phòng sẽ làm tràn máy.
 • Không nên để máy chạy quá tải. Bạn cần phải để chỗ trống cho hệ thống phun nước phun mạnh lên chén bát.
 • Quay phần mặt bẩn nhất của bát đĩa hướng vào bộ phận phun, bộ phận này thường được đặt ở giữa.
 • Không rửa chung các vật dụng bằng bạc và thép. Vì hai chất này tác dụng với nhau trong môi trường ẩm ướt sẽ tạo nên sự ăn mòn.
 • Cố gắng xếp riêng rẽ bát, đĩa và muỗng, nếu không những chiếc muỗng, đũa sẽ chồng chéo lên nhau thành tổ, làm cho nước không đến được từng ngóc ngách của bát đĩa.
 • Không nên rửa đồ gỗ, gang, gốm xứ, pha lê hoặc những chiếc bát đĩa có họa tiết vẽ bằng tay bằng máy rửa bát. Những đồ này nên rửa bằng tay.
 • Sử dụng máy rửa chén tại thời điểm khi áp lực nước cao như vào ban đêm chẳng hạn. Máy sẽ rửa sạch hơn nếu bạn không sử dụng nước cho những công việc khác như là giặt quần áo.
 • Nếu nguồn nước nhà bạn là nước cứng, nên sử dụng chất tẩy rửa nhiều hơn một chút.
 • Sử dụng chức năng xả bát đĩa để tránh còn các vết bẩn và giúp chén bát của bạn khô nhanh hơn.
 • Không nên để đồ nhựa phía giá dưới, nhất là nếu bạn sử dụng chu trình sấy khô. Nhiệt độ sẽ làm tan chảy một số loại đồ nhựa.
 • Không nên làm sạch chén bát quá trước khi cho vào máy. Vì máy rửa bát hoàn toàn phụ thuộc vào một ít những vết bám của thức ăn để duy trì độ ph phù hợp trong máy. Mặc dù vậy, những vết thức ăn lớn nên được cho vào thùng rác trước khi cho vào máy.

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa là một yếu tố quan trọng khi máy rửa bát hoạt động. Các chất tẩy rửa làm trung hòa các chất vô cơ, hoặc chất khó tan trong nước. Chúng chứa các dung môi giúp hòa tan thực phẩm, làm mòn các vết bám và giúp các vết thức ăn bám trên bát đĩa thoát ra dễ dàng hơn. Bạn không thể không dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào trong máy rửa chén được, vì chỉ có chất tẩy rửa là công thức đặc biệt cho máy hoạt động. Những loại chất tẩy rửa khác có thể phá hoại chén bát hoặc tạo nhiều bọt làm tràn máy. Chọn chất tẩy rửa dạng bột, bánh hoặc gel? Điều này hoàn toàn dựa vào sở thích cá nhân. Dạng chất tẩy rửa này không có nghĩa là làm sạch tốt hơn dạng chất tẩy rửa khác.

Một vấn đề mà hầu hết mọi người đều gặp phải với chiếc máy rửa bát đơn giản là nó không làm sạch được bát đĩa. Đó có thể vì thức ăn còn mắc kẹt lại hoặc còn dư lượng chất tẩy rửa. Vấn đề áp lực nước cũng có thể là thủ phạm. Khi đó, bạn nên thay thế van nạp nước.

Vấn đề thường gặp khác là tích tụ các chất vô cơ. Nếu nhà bạn thiếu nước, các lớp vô cơ tích tụ có thể làm nghẽn các bộ phận. Mỗi tháng một lần, chúng ta nên khơi thông bằng dây kẽm và tải trống với chất tẩy rửa có pha một chút dấm.

Đôi khi, máy rửa bát gặp vấn đề với hệ thống thoát nước. Có thể do bị tắc nghẽn ở ống thoát nước, hoặc gặp vấn đề với máy bơm. Cũng có thể là do máy rửa chén có quá nhiều bọt xà phòng và bộ cảm biến trong máy không nhận biết được bọt xà phòng do tắt chu trình thoát nước quá sớm. Chỉ nên sử dụng một lượng chất tẩy rửa vừa phải.

Một số lưu ý khi lựa chọn máy rửa chén bát

Tất cả những chức năng của các mẫu máy rửa bát hiện đại giống nhau về cơ bản. Thậm chí những mẫu máy rẻ hơn cũng hoạt động tốt. Điều đó làm vấn đề mua một chiếc máy rửa bát chỉ còn tập trung vào các chức năng bạn sẽ sử dụng, tránh những cái bạn không cần đến. Độ bền, kích thước, và tính tiện dụng là những yếu tố cơ bản làm nên sự khác nhau giữa các mẫu máy rửa bát.

Kích thước

Máy rửa bát có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Nhỏ nhất là mẫu máy rửa bát in-sink. Những mẫu này vừa bằng ½ của chiếc bồn rửa bát đôi trong bếp của bạn, sử dụng ít nước và hoàn tất chu trình rửa trong vòng 20 phút. Khi không sử dụng, bạn có thể đậy nắp lại và sử dụng được không gian mặt trên. Tuy nhiên, máy rửa bát dạng này không phổ biến, nếu như không muốn nói là không có bán ở Việt Nam.

Kich thước chuẩn của máy rửa bát là 60 cm. Tuy nhiên, các mẫu 45 cm luôn có sẵn, phổ biến cho các phòng bếp trong căn hộ. Rõ ràng, những máy rửa bát lớn hơn cho phép ta rửa nhiều bát đĩa hơn. Nếu gia đình bạn là một hộ gia đình lớn, thì nên chọn mẫu máy kích cỡ khoảng 75 cm. Còn bất kỳ mẫu máy rửa bát nào lớn hơn đều được xếp vào dòng máy thương mại (dùng cho các nhà bếp, nhà hàng mini…).

>> Máy rửa chén bát công nghiệp Asber H500

Máy rửa bát dạng ngăn kéo thường có kích thước như một tủ bát lớn. Loại máy này tốn ít nước và ít tốn điện năng hơn so với khi ta sử dụng máy rửa bát kích thước đầy đủ, và nó rất hợp với những căn bếp nhỏ không có không gian. Chúng còn có các mẫu ngăn kéo đôi hoạt động độc lập với nhau. Loại máy này cũng không phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Chậu (thùng) rửa và giá đỡ

Những mẫu máy rửa chén cấp thấp có bồn làm bằng nhựa, trong khi những mẫu tầm trung và tất cả các mẫu cao cấp có bồn làm bằng thép. Ở những mẫu giá rẻ, thường xảy ra tình trạng tồn đọng một ít thức ăn trong bộ phận lọc vì thế bạn cần thường xuyên vệ sinh máy. Những mẫu máy giá đắt hơn có sẵn bộ phận tự lọc, một số có chức năng làm vụn thức ăn rồi thải ra ngoài cùng với nước bẩn.

Giá đỡ có rất nhiều hình dáng. Bạn càng chi trả nhiều cho chiếc máy, bạn càng nhận được những tính năng linh hoạt hơn với những giá đỡ có thể gấp lại, có giá thêm, và giá đỡ có thể tháo rời khỏi máy. Nếu bạn có những chiếc đĩa lớn phải rửa thường xuyên thì những chiếc giá đỡ có thể tháo rời này cho phép bạn để vừa những chiếc đĩa hình dạng như thế.

Các tính năng bổ sung

Điều khiển và các loại chu trình rửa là những đặc tính thêm để làm tăng giá trị của một chiếc máy rửa bát. Những mặt hàng rẻ hơn có điều khiển cơ học, sử dụng quay số và bộ đếm thời gian để điều chỉnh các chu trình khác nhau. Máy rửa chén điều khiển bằng nút bấm điện tử thì giá cả đắt hơn, nhưng không có nghĩa chúng rửa sạch hơn. Ở một số máy rửa bát có nhiều lựa chọn chu trình bao gồm chế độ áp lực nước cực cao, chế độ rửa đồ sứ/ pha lê và chế độ khử trùng.

Tuy nhiên, ba chu trình cơ bản của máy rửa bát cần phải nhắc đến đó là gồm hầu hết các chế độ rửa mà bạn cần như:

 • Light (rửa nhanh)
 • Normal (rửa bình thường),
 • Pots & Pans (rửa nồi, chảo)

Chu trình ngâm xả “Rinse and Hold” cho phép bạn làm sạch các vết bám của thức ăn mà bình thường chúng ta phải ngâm lâu ngày trong nước để các vết bẩn đó rã ra. Với chu trình Hot Dry sẽ làm cho bát đĩa của bạn mau khô hơn nhưng sẽ ngốn thêm điện năng.

Những máy rửa bát đắt tiền ngoài vượt trội về tính năng, chất liệu còn đặt ưu tiên về phong cách với thiết kế mặt trước nhìn giống ngăn kéo tủ bếp. Có lẽ bạn sẽ phải chi thêm tiền để giảm tiếng ồn khi máy vận hành nếu phòng bếp gần với phòng khách. Những chiếc máy rửa bát này có thể đắt hơn khi đi kèm với chức năng giảm tiếng ồn.

Lưu ý rằng ở những chiếc máy rửa bát có khả năng bào mòn được những khối thức thức ăn lớn khi vận hành sẽ gây ồn hơn so với những máy không có chức năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *